วัดพระแก้ว เชียงราย

เว็บบอร์ด

เฉพาะพระไทยเท่านั้นใช่ใหมค่ะที่โกนคิ้ว เพราะอะไร ทำไมพระประเทศอื่นถึงไม่โกนคิ้วค่ะ

เปิดอ่าน 1071 ครั้ง

ทราบมาจากเพื่อนต่างศาสนาเขาบอกว่าเฉพาะพระไทยเท่านั้นที่โกนคิ้ว เราเป็นพุทธแต่ไม่ทราบ เพราะไม่ได้สังเกตพระชาติอื่น โยมเป็นไทยพุทธจึงใคร่รู้เพื่อตอบเพื่อนศาสนาอื่นได้ เ


เรื่องการโกนคิ้วหรือปลงคิ้วไม่ปรากฏในพระวินัย จะโกนหรือไม่โกนก็ได้ มีแต่คณะสงฆ์ไทยเท่านั้นที่โกนคิ้ว ถือเป็นวัตรปฏิบัติที่สืบต่อกันมา พระสงฆ์จากประเทศอื่นๆไม่ได้โกนคิ้ว และอนุญาตให้ไว้คิ้วได้ เพราะคิ้วเป็นเครื่องป้องกันมิให้เหงื่อไคลไหลเข้าตา เหตุผลที่พระไทยต้องโกนคิ้ว ไม่มีหลักฐานยืนยัน มีแต่เรื่องเล่าต่อ ๆ กันมาว่าในสมัยอยุธยาที่ไทยรบกับพม่าพม่าส่งทหารปลอมตัวเป็นพระลอบเข้ามาสืบข่าวในวังหลวง พระเจ้าอยู่หัวจึงรับสั่งให้พระไทยโกนคิ้วทิ้ง พระที่ไม่ได้โกนคิ้วก็แสดงว่าเป็นพวกพม่า จับไปสอบสวนได้ทันที หลังจากนั้นมาพระไทยก็โกนคิ้วมาตลอด อีกเรื่องหนึ่งเล่าว่า ในสมัยรัชกาลที่ ๕ มีพระสงฆ์วัดหนึ่งเห็นผู้หญิงเดินผ่านก็ยักคิ้วให้ ความทราบถึงสังฆราชเจ้าจึงออกเป็นคำสั่งแต่นั้นมาให้พระสงฆ์ไทยโกนคิ้ว จะได้ไม่ต้องยักคิ้วหลิ่วตาให้ผู้หญิง อาจจะมีผู้ตอบได้ดีกว่านี้นะจ๊ะ


ถ้าคนทุกประเทศ ทำอะไรเหมือนกันหมด ก็แปลก ไม่เฉพาะเรื่องคิ้วหรอก ถ้าดูรายละเอียด ก็จะจำแนกได้ว่า เป็นพระจากประเทศไหน ความงามจากความหลากหลาย ดอกไม้หลากสี ธรรมชาติ !!

ตอบกระทู้