วัดพระแก้ว เชียงราย

เว็บบอร์ด

พระรับบาตรเกินและหลายรอบ

เปิดอ่าน 1413 ครั้ง

ไปใส่บาตรตอนเช้าในตลาดเทศบาลเมื่อวานเพราะเป็นวันเกิด เห็นพระบิณฑบาตเดินวกไปวนมาก็เป็นพระกลุ่มเดิมทำไมท่านต้องรับหลายรอบ เป็นอาบัติไม่ใช่หรือคะถ้ารับของบิณฑบาตหลายรอบอย่างนี้ไม่ใช่ตำหนิพระนะคะ แต่เห็นแล้วไม่สบายใจที่พระรับหลายรอบแทนที่จะรับแค่พอฉัน


ทำไมวัดแต่ละแห่งสร้างยักษ์และ พญานาค ไว้ในวัดเกือบทุกวัด มีประวัติความเป็นมาอย่างไรครับพระคุณเจ้า


คิดมากเลยไม่สบายใจ ไม่ต้องคิดอะไรซะจะดีกว่า


ตอบ.. สันป่าหนาด 1. จุดที่คนใส่บาตร คือ แถวตลาดเทศบาล เดินที่อื่น ๆ โอกาสจะได้อาหาร ไม่ค่อยมี ยกเว้นเดินไปรับบ้านที่ใส่บาตรเป็นประจำ จึงมีพระเณรกลุ่มหนึ่ง เดินรอบบริเวณตลาด เดินไป เดินมา แม้จะเดินไปไกล ๆ สุดท้ายก็จะมาได้เฉพาะแถวตลาดเท่านั้น ถ้าโชคไม่ดี ตอนเดินมาแถวตลาด ไม่มีคนใส่ เพราะมีพระเยอะ ก็อาจไม่ได้เลยในวันนั้น 2. ถนนบางเส้น ก็มีความจำเป็นต้องเดินทั้งตอนไปและตอนกลับ 3. รับบิณฑบาตแล้ว เดินมารับอีก ผิดอาบัติหรือเปล่า ไม่แน่ใจ แต่ไม่ควรทำ แต่บางทีผู้รับก็อาจไม่ได้ดูว่า ใครเป็นผู้ถวาย (ไม่ได้มองหน้า) แต่ในฐานะผู้ประสงค์ในบุญ นี่เป็นโอกาสทำบุญของเรามิ่ใช่หรือ นางวิสาขามหาอุบาสิกา ขนาดพระห้าม คือพระบอกว่า พอแล้ว ๆ ฉันอิ่มแล้ว นางยังขอถวายอีก ขอพระให้รับเพิ่มอีก ด้วยกุศลเจตนานี้ นางจะได้รับของแถมอยู่เสมอ ได้ลาภลอยอยู่เรื่อย ๆ 3. ที่ว่า พระควรรับแต่พอฉัน เรื่องนี้พึงทำความเข้าใจให้ตรงกัน บางท่านแรงถึงขนาดว่า พระรับล้นบาตรคือหิ้วถุงไม่ได้ ใส่ย่ามไม่ได้ บาตรเต็มก็ห้ามรับ แบบนี้ก็มี เรื่องนี้จะอธิบายเหตุผลลำบาก มาบวชพระเอง ประสบเองก็จะเข้าใจ สุดท้าย ก็ขออนุโมทนา ที่โพสเข้ามาถาม แม้จะตอบไม่ตรงประเด็นทั้งหมด ก็ได้เป็นโอกาสในการทำความเข้าใจร่วมกัน


เป็นเรื่องเล็กๆในเชียงราย ถ้าอยากเห็นฟอร์มใหญ่ต้องไปดูหน้าวัดเบญจฯ ตอนมีเทศกาลสำคัญ เห็นแล้วจำซึ้ง..... ไม่ใช่สองรอบ สิบรอบยังน้อยไป


เห็นบ่อยๆ แต่ก็ทำใจ คิดว่าไม่เห็น ไม่มีอะไรเกิดขึ้นดีกว่า เพราะเห็นแล้ว ทำใจไม่ได้


ก็ลองมาเป็นพระกันบ้างไม่ดีหรือคะ จะได้รู้ว่าเป็นอย่างไร จะให้เป็นอย่างทีเราต้องการทุกอย่าง เราเองก็ยังป็นอย่างบางคนต้องการไม่ได้ อะไรที่ไม่ใหญ๋โตมากมาย ก็อย่าคิดอะไรกันมากเลย


ให้แล้วจะคิดให้เป็นอุศลทำไม การเห็นเป็นเหตุแห่งการคิด คิดดีก็เป็นทางเย็น คิดไม่เป็นก็เย็นสบาย (คำสอนของหลวงเกษม เขมโก)


พระวนรับบาตรหลายรอบผิดครับ โลกะวัชชะ ชาวบ้านติเตียนได้ พระที่ดีต้องเดินบิณบาตรไป ถ้าเขาไม่นิมนต์ก็ไม่หยุดรับ พระวิปัสนาที่เคร่งก์จะปฏิบัติสำรวมกายวาจาใจ ถ้าพระชอบวนรับบิณบาต ชาวบ้านก็ต้องไม่ใส่ซ้ำ

ตอบกระทู้