วัดพระแก้ว เชียงราย

เว็บบอร์ด

อาณาปานสติ

เปิดอ่าน 1105 ครั้ง

อยากจะฝึกปฏิบัติแบบอาณาปานสติค่ะ ไม่ทราบว่าเชียงรายมีวัดไหนสอนบ้างคะ


ไม่มีเลยหรือคะ ไม่มีใครตอบเลย


อาณาปานสติคือการจำกัดความนึกคิดอยู่ที่ลมหายใจ ปกติเราทุกคนย่อมหายใจอยู่แล้ว เราเพียงแต่ไปสนใจสภาวะลมหายใจที่ผ่านเข้าออกผ่านทางจมูกของเราเท่านั้น ประโยชน์ของอาณาปานสติ โดยปกติเราก็หายใจอยู่แล้ว เมื่อเราสนใจลมหายใจจะเป็นอาณาปานสติ เมื่อเป็นอาณาปานสติจะทำให้เราสามารถควบคุมปริมาณความต้องการอ๊อกซิเจนที่จะเข้าสู่ปอดให้เป็นไปตามความต้องการของร่างกายได้ ลดการทำงานของปอดให้น้อยลง ปอดจะทำงานน้อยลงทำให้เราเหนื่อยน้อยลงทำงานได้มากขึ้น การหายใจเข้าออกจะเป็นระเบียบเป็นจังหวะโดยสม่ำเสมอแล้วจะช้าลงกว่าปกติ (ไม่ทราบเหมือนกันว่าวัดไหน หรือสำนักใดในเชียงรายมีที่การฝึกปฏิบัติแบบวิธีนี้ ลองไปถามดูที่วัดพระธาตุดอยอินทรีย์ วัดดอยก๋องข้าว วัดวรกิจตารามหรือสวนโมกข์เชียงราย วัดพระธาตุผาเงาอำเภอเชียงแสน หรือวัดถ้ำพระบำเพ็ญบุญ อำเภอพาน หรือไม่ก็วัดผาคอกที่อำเภอเวียงชัย วัดถ้ำผาจม อำเภอแม่สาย ลองไปถามดูนะ


ขอบคุณค่ะ


ในจังหวัดเชียงราย ส่วนใหญ่ก็ไปแนวอานาปานัสติทั้งสิ้น ชัดที่สุดก็เห็นจะเป็นวัดถ้ำผาจมกระมัง ความจริงก็แค่หายใจเข้าหายใจออก คงไม่ต้องไปฝึกมากหรอก ข้อสำคัญคือความต่อเนื่องของการรู้สึกตัว


ไม่อยากไปปฏิบัติ เพราะสับสน บางวัดปฏิบัติเพียงเปลือกนอก เอาปริยัติมาสอนมากกว่า เคยไปปฏิบัติหลายๆวัด สู้ปฏิบัติเองที่บ้านดีกว่า การปฏิบัติบางคนยึดอาจารย์สอนปฏิบัติเป็นสรณะ ยึดติดกับบุคคลมากเกินไปไม่ได้ยึดหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าอย่างแท้จริง

ตอบกระทู้