วัดพระแก้ว เชียงราย

เว็บบอร์ด

ครูพระสอนศีลธรรม

เปิดอ่าน 1377 ครั้ง

เพื่อนครูที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งบอกว่าเวลาครูพระสอนศีลธรรมไปสอนที่โรงเรียนเขาจะนั่งฟังพระสอนทุกครั้งและประเมินไปในตัว แต่ท่านไม่ผ่านการประเมินเลยสักครั้ง เพราะท่านสอนไม่ถูกและไม่รู้จักวิธีการสอน(อาจไม่ได้ผ่านการสอนและอบรมทางด้านนี้มาโดยตรง) เด็กนักเรียน เกิดความเบื่อหน่ายและเด็กยังบอกว่าคุณครูสอนที่โรงเรียนศีลธรรมดีกว่าพระสอนเสียอีก อยากให้คัดเลือกพระที่สอนศีลธรรมเก่งๆมีความรู้จริงๆด้วยนะครับยิ่งไปสอนตามโรงเรียนมัธยมที่มีชื่อเสียง เพราะครูที่โรงเรียนบางคนสอนศีลธรรมในหมวดวิชาสังคมศึกษามา20กว่าปีเคยสังเกตการณ์ตลอด ถ้าพระไม่เก่งจริงอย่าไปเลยนะครับ


เรื่องนี้ ต้องปรับช่องให้ตรงกัน 1. โครงการนี้ ไม่ประสงค์ให้พระเป็นครู เพราะพระไม่ใช่ครู ชื่อโครงการ จึงชื่อว่า พระสอนศีลธรรมในโรงเรียน ไม่ใช่ ครูพระสอนศีลธรรม เหมือนให้ครูไปนำสวดอภิธรรมงานศพ ยังไง ก็ไม่คือ 2. หลายโรงเรียน คิดว่า พระมาเป็นครู เลยถวายงานสอน ส่วนครูมืออาชีพมานั่งดู ด้วยความทรมานเหมือนนักมวยอาชีพ นั่งดูคนไม่เป็นมวยต่อยไม่เป็นมวย 3. โครงการ ต้องการเพียงให้พระได้เข้าไปอบรมศีลธรรม พบปะกับนักเรียน ส่วนงานสอน เป็นเรื่องของครู เป็นอาชีพของครู พระอาจเสริมสิ่งที่ครูสอนมา หรือเป็นแบบอย่างในหลายเรื่องแทนครูได้ 4. การอบรมที่ดี ก็คือการลงมือปฏิบัติ ถ้าได้ปฏิบัติโดยมีผู้ชำนาญการ ควรชี้แนะ ก็ยิ่งดีใหญ่ ครูอาชีพจึงควรทำหน้าที่ของตน มากกว่านั่งดูพระสอน 5. ครูหรือผู้บริหารการศึกษา ต้องดูว่า ควรให้พระสงฆ์ช่วยอบรมศีลธรรมแก่นักเรียนของตนอย่างไร ไม่ใช่จะให้พระเข้าสอนในชั้นอย่างเดียว ทิ้งงานให้พระ ตนเองเป็นผู้ชม


การที่จะเป็นพระสอนศีลธรรมจะต้องผ่านการอบรมก่อนครับ ไม่ใช่สุ่มสี่สุ่มห้าไปสอน และไม่มีการเตรียมการสอน ก็ตกม้าตายนะสิ เด็กสมัยนี้เก่งจะตาย...จะบอกให้


คุณนั่นเองตอบได้ถูกต้องแล้วครับ โดยส่วนตัวผมเห็นว่า นักเรียนเดี๋ยวนี้ไม่ว่าเรียนวิชาอะไรก็เบื่อทั้งนั้นแหละครับ เพราะพวกเค้าขาดฉันทะในการเรียนอยู่แล้ว วิริยะจะเกิดได้อย่างไร ส่วนมากที่เห็นสนใจกันในแต่ละวันก็จะเป็นเรื่องว่า แฟนเราทำอะไรอยู่นะ? เย็นนี้จะไปเที่ยวที่ไหนดี? เรื่องคนนั้นคนนี้เค้าเป็นอย่างไร? มากกว่า 555+ (โดยส่วนมากที่รู้นะครับ) แล้วที่สำคัญนะครับ เดี๋ยวนี้คนชอบให้พระสอนตลกๆ เทศน์ขำๆ ฮาๆ แล้วถามว่าถ้าขำแล้วมีสาระเก็บไปสอนตัวได้ ก็เป็นสิ่งดีแต่ถ้าเทศน์เอาฮา หาสาระไม่ได้ ถึงเด็กชอบแล้วจะได้ประโยชน์อะไร แล้วที่สำคัญพระไม่ใช่ม๊กจ๊งน่ะครับ ฮ่าๆ


โชคดีที่พระไปสอนตามโครงการ แต่มีบางคน ไม่เคยไปเลยด้วยซ้ำ ไม่รู้จักว่าโรงเรียนที่ ตนต้องไปสอนนั้นอยู่ที่ไหน พุดง่ายๆ คือ ไม่พร้อมและไม่รับรู้ แต่คอยรับค่าตอบแทนอย่างเดียว ปล่อยให้พระที่ มีความพร้อมสอนแต่ไม่มีโอกาส ความหมาย คืออะไรคิดกันเองนะครับ


ฝากพระผู้ใหญ่หรือผู้ที่เกี่ยวข้อง ช่วยตรวจสอบด้วย ประเทศจะได้เจริญ

ตอบกระทู้